Hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ năm, năm 2024-2025

Đăng ngày 04 - 09 - 2024

Ngày 08/8/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh, Đảng ủy Khối cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh ban hành các Công văn gửi các Sở, ngành, đơn vị trực thuộc tỉnh yêu cầu cấp ủy các chi, đảng bộ cơ sở theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động tham gia hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ năm, năm 2024 – 2025 theo thể lệ Giải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng quy định;

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Đảng ủy Khối cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh, cấp ủy chi bộ, cơ quan sở thông tin đến toàn thể công chức, đảng viên thuộc Sở Công Thương về nội dung Thể lệ Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ năm, năm 2024 – 2025 (gọi tắt là Thể lệ), như sau:

- Về mục đích, yêu cầu của Thể lệ:  Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tiếp tục khẳng định vai trò của báo chí đối với công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm; phòng, chống các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần vào công tác xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Tôn vinh, khen thưởng những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc trong công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Kịp thời phát hiện, cổ vũ, biểu dương, tuyên truyền, phổ biến và lan tỏa sâu rộng những mô hình mới, cách làm sáng tạo, kinh nghiệm tốt, điển hình tiên tiến trong việc tổ chức triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Thông qua việc tổ chức Giải nhằm góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người đứng đầu mỗi cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Công tác tổ chức Giải phải bảo đảm tính công khai, minh bạch, khách quan, chính xác theo đúng các quy định của pháp luật, Thể lệ và Quy chế của Ban Tổ chức Giả.

- Về nội dung của Thể lệ:

+ Tên gọi của Giải: “Giải Báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ năm, năm 2024 - 2025”.

+ Tác phẩm tham dự Giải cần tập trung phản ánh những nội dung sau: Phổ biến, tuyên truyền quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; nhất là những chủ trương, quy định mới của Đảng về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; quy định về miễn nhiệm, từ chức, trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm. Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của nước ta hiện nay. Phản ánh vai trò, kết quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, báo chí và nhân dân trong tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Phát hiện, lên án, đấu tranh, xử lý các hành vi tham nhũng, tiêu cực; nhất là các hành vi câu kết, móc nối giữa doanh nghiệp với các cán bộ thoái hóa, biến chất nhằm trục lợi cá nhân, những biểu hiện bè phái, cục bộ địa phương và “lợi ích nhóm”, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Phản ánh, đấu tranh với “bệnh sợ trách nhiệm”, tư tưởng làm việc cầm chừng, né tránh, đùn đẩy, sợ sai không dám làm trong cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; xây dựng văn hóa liêm chính, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân. Phản ánh, tuyên truyền kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cả trong khu vực Nhà nước và khu vực ngoài Nhà nước; kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương và Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh. Tuyên truyền, phản ánh những kinh nghiệm tốt, cách làm hay, hiệu quả của các cơ quan Trung ương, các địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Ghi nhận, biểu dương, cổ vũ các gương người tốt, việc tốt trong tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; kịp thời bảo vệ những người phát hiện, tố giác, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực. Phát hiện, phản ánh những chủ trương, chính sách và quy định hiện hành còn bất cập, chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ, dễ bị lợi dụng để thực hiện hành vi tham nhũng, tiêu cực; đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; ngăn chặn từ sớm, từ xa những hành vi tham nhũng, tiêu cực.

+ Yêu cầu đối với tác phẩm báo chí tham dự Giải: Các loại hình báo chí tham dự Giải bao gồm: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Các thể loại báo chí tham dự Giải bao gồm: bài nghiên cứu, phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, phóng sự, phóng sự điều tra, phim tài liệu, bản tin, chuyên đề, chuyên mục, tọa đàm, điều tra, ký sự, bình luận, chuyên luận, sản phẩm báo chí đa phương tiện (không nhận các video clip được đăng tải trên báo điện tử). Tác phẩm được xét trao Giải phải bảo đảm tính chân thực, khách quan, chính xác, có tính thuyết phục cao về nội dung và hình thức thể hiện, tác động tích cực về định hướng dư luận; góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đăng tải, phát sóng lần đầu trên các cơ quan báo chí do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động báo chí; bảo đảm đúng theo các quy định của Ban Tổ chức Giải.

Ngoài ra, Thể lệ cũng quy định một số cần lưu ý; điều kiện dự giải; thời gian và địa chỉ nhận tác phẩm dự giải để tất cả các đối tượng tham giai viết tác phẩm lưu ý và thực hiện có hiệu quả cuộc thi./.

Chơn Thành