70 người đang online
°

Trung Quốc hủy bỏ quy trình xét nghiệm đối với thủy sản nhập khẩu

Đăng ngày 03 - 01 - 2023
Lượt xem: 67
100%

Cá tra, với giá thành thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của các loại cá da trơn, đã trở thành ưu tiên lựa chọn nhập khẩu của USDA. Việc giao hàng được thực hiện từ ngày 01/11/2022-31/01/2023.

 

Trung Quốc hủy bỏ quy trình xét nghiệm đối với thủy sản nhập khẩu

Chính quyền địa phương và các cảng của Trung Quốc đang hủy bỏ các quy trình nhập khẩu phòng chống Covid 19 nghiêm ngặt như xét nghiệm, khử trùng và kiểm dịch theo chính sách mới. Việc kiểm tra và kiểm dịch không còn cần thiết đối với hàng hóa khi hàng hóa cập cảng, thay vào đó các sản phẩm được chuyển qua các kênh nhập khẩu thông thường.

Theo đó, các quan chức tại tỉnh Hồ Bắc sẽ ngay lập tức ngừng thử nghiệm axit nucleic đối với "thực phẩm dây chuyền lạnh", cũng như tại các lò mổ, nhà máy chế biến, bảo quản và vận chuyển. Chính quyền Hồ Bắc cho biết quyết định nới lỏng các biện pháp nhập khẩu COVID tuân theo chỉ thị của chính phủ trung ương. Tại Thường Châu, lực lượng đặc nhiệm kiểm soát nhập khẩu thực phẩm địa phương cho biết họ sẽ ngay lập tức đóng cửa "kho lạnh điều tiết tập trung". Trong khi đó, tại cảng Thượng Hải, một số sản phẩm thịt và hải sản nhập khẩu cụ thể phải tiếp tục được kiểm soát bằng cách kiểm tra virus. Đối với các loại hải sản và thịt khác, cảng sẽ tạm dừng kiểm tra 50% khi đến cảng và kiểm tra 100% đối với hàng nhập khẩu từ Canada.

Những thay đổi mới trong chính sách nhập khẩu là tin vui cho các công ty nhập khẩu thủy sản Trung Quốc vì chi phí nhập khẩu sẽ giảm đáng kể. Trước đó, các nhà nhập khẩu Trung Quốc phải chịu chi phí xét nghiệm trên mỗi container có thể vượt quá 10.000 CNY (1.430 USD). Việc nới lỏng các chính sách phòng chống dịch cũng sẽ rút ngắn thời gian chờ thông quan do có nhiều bất trắc về việc đơn hàng bị từ chối trong giai đoạn này.

Cui He, chủ tịch của Liên minh Tiếp thị và Chế biến Sản phẩm Thủy sản Trung Quốc (CAPPMA) cho biết tiêu dùng nội địa sẽ tăng trưởng "phục hồi" sau khi nới lỏng các hạn chế do COVID-19 và tiêu dùng dự kiến sẽ hoàn toàn trở lại bình thường trước Lễ hội mùa xuân vào ngày 22/1/2023.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ngành thủy sản Trung Quốc vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm tới do trong 3 tháng tới, tỷ lệ lây nhiễm của Trung Quốc có thể tăng nhanh, tạo ra nhiều vấn đề và áp lực kinh doanh.

 

Triển vọng xuất khẩu và tiêu thụ cá tra tại thị trường Mỹ trong năm 2023

Mỹ là thị trường lớn nhất đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, tính đến hết quý III/2022, cá tra philê đông lạnh của Việt Nam xuất sang Mỹ tăng 19% về lượng và 66% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm gần 60% tổng khối lượng và 43% tổng giá trị các loại cá nhập từ Việt Nam sang Mỹ.

Tình hình xuất khẩu và tiêu thụ cá tra tại thị trường Mỹ trong năm 2022 và triển vọng cho năm 2023.

Theo ông Đỗ Ngọc Hưng - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Mỹ, tính tới hết tháng 10/2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ đạt trên 1,9 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Ba sản phẩm xuất khẩu chủ lực sang Mỹ là tôm, cá tra và cá ngừ, chiếm lần lượt 38%, 26% và 23% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

Trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 491 triệu USD, tăng 70%. Tuy nhiên từ tháng 7 đến nay, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Mỹ chỉ dao động trong khoảng 32-33 triệu USD mỗi tháng, sụt giảm đáng kể so với mức đỉnh 81 triệu USD hồi tháng 04/2022.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, tính đến hết quý III/2022, cá tra philê đông lạnh của Việt Nam xuất sang Mỹ tăng 19% về lượng và 66% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm gần 60% tổng khối lượng và 43% tổng giá trị các loại cá nhập từ Việt Nam sang Mỹ.

Sản phẩm này có giá nhập khẩu tăng nhiều nhất trong các sản phẩm thuỷ sản nhập vào Mỹ trong 3 quý đầu năm nay.

Số liệu cũng cho thấy hơn 90% khối lượng cá tra đang bán tại thị trường Mỹ có xuất xứ từ Việt Nam.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu và tiêu thụ cá tra của Việt Nam tại thị trường khó tính như Mỹ đang tồn tại một số khó khăn. Đơn cử như cá tra Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá và phải chịu cạnh tranh trực tiếp từ các quốc gia như Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia và Ecuador, dẫn đến thị phần bị thu hẹp cho dù vẫn chiếm lĩnh thị trường.

Sản phẩm cá tra Việt Nam chưa có độ phủ sóng và nhận diện đối với người tiêu dùng Mỹ và hầu như vắng bóng trong thực đơn các nhà hàng.

Sau một thời gian tăng trưởng nóng, lượng tồn kho cá tra tại thị trường Mỹ tăng lên, tiêu thụ có phần chững lại do tình hình lạm phát và giá bắt đầu giảm.

Trong bối cảnh đó, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ đã tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ, xúc tiến thương mại đối với mặt hàng cá tra nói riêng và các mặt hàng thủy sản của Việt Nam nói chung.

Cơ quan này phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra và các đối tác bên phía Mỹ để xử lý những vấn đề liên quan nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam trong các vụ việc phòng vệ thương mại.

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cũng đã chia sẻ thông tin thị trường và xu hướng tiêu dùng thủy sản nói chung, cá tra nói riêng tới Hiệp hội VASEP cùng các doanh nghiệp; phối hợp với các bên liên quan, đặc biệt là Cơ quan Thanh tra An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ, để thúc đẩy bổ sung mặt hàng cá tra da nhiệt được phép nhập khẩu vào Mỹ.

Đánh giá về cơ hội và thách thức đối với mặt hàng cá tra nói riêng và thủy sản nói chung của Việt Nam tại thị trường Mỹ trong năm 2023, Tham tán Thương mại Đỗ Ngọc Hưng cho rằng những khó khăn nảy sinh từ nửa cuối năm 2022 có thể sẽ tiếp tục chi phối sang năm 2023 do kinh tế toàn cầu có nguy cơ suy thoái, lạm phát tại Mỹ dù đã giảm nhưng vẫn ở mức cao, cộng thêm yếu tố biến động tỷ giá và cạnh tranh gay gắt hơn từ các đối thủ có chi phí thấp, giá bán rẻ.

Ông Đỗ Ngọc Hưng cho rằng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ, trong đó có những sản phẩm chủ lực như tôm, cá tra và cá ngừ, sẽ phải rất nỗ lực mới đạt được mức tăng trưởng như năm 2022.

Tuy nhiên, có một dấu hiệu tích cực là Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã có kế hoạch mua 1,44 triệu pound các sản phẩm cá da trơn cho các chương trình hỗ trợ thực phẩm của chính phủ dành cho đối tượng tham gia chương trình Build Back Better của Tổng thống Joe Biden.

Cá tra, với giá thành thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của các loại cá da trơn, đã trở thành ưu tiên lựa chọn nhập khẩu của USDA. Việc giao hàng được thực hiện từ ngày 01/11/2022-31/01/2023.

Bên cạnh đó, việc nhiều gia đình tại Mỹ thay đổi thói quen tiêu dùng kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, trong đó có việc tiêu dùng hải sản tại nhà thay vì ra các cửa hàng và thường mua những mặt hàng hải sản có giá thấp hơn, sẽ là cơ hội tốt để sản phẩm cá tra và các mặt hàng thủy sản khác của Việt Nam tiến gần bàn ăn của các gia đình Mỹ và giành được thị phần tại thị trường khó tính này trong năm 2023.

 

Đài Loan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu về Chứng thư kiểm dịch thực vật

Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc mới đây nhận được công hàm của Cơ quan quản lý Kiểm nghiệm, phòng dịch Đài Loan (BAPHIQ) thông báo về 45 lô hàng thực vật và sản phẩm thực vật của Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt yêu cầu về quy định kiểm dịch.

 

Theo đó, 45 lô hàng của Việt Nam không đạt yêu cầu về quy định kiểm dịch bao gồm các loại gỗ nguyên liệu như xẻ Pơ mu, gỗ keo…; các loại rau củ quả tươi như: dừa sọ, dừa non tươi, súp lơ xanh, bắp cải, cải thảo, rau xà lách tím, xà lách xoăn, dưa chuột, rau mùi, hành tây… được các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan trong gần một năm qua (từ tháng 11/2021 đến tháng 10/2022).

Văn bản của BAPHIQ lưu ý cho biết có tới 23/45 lô hàng rau tươi và gỗ nguyên liệu khi nhập khẩu vào Đài Loan không kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Chứng thư).

Điều này không phù hợp với các quy định của Tiêu chuẩn quốc tế về kiểm dịch thực vật 7 (ISPM).

BAPHIQ lưu ý cho biết, theo quy định, hàng hóa thực vật và các sản phẩm thực vật xuất khẩu vào Đài Loan bắt buộc kèm theo Chứng thư kiểm dịch thực vật do Cơ quan kiểm dịch thực vật Việt Nam cấp mới được thông quan nhập khẩu.

TT TT CN & TM

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giá thủy sản tại Mỹ giảm do lạm phát tiếp tục tăng(26/07/2023 9:42 SA)

Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) đã giảm dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới cho niên vụ 2023-2024...(26/07/2023 9:36 SA)

Nhập khẩu vải may mặc 5 tháng năm 2023 từ hầu hết các thị trường sụt giảm(26/07/2023 9:33 SA)

giá lúa các loại ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung không có biến động mạnh. Nhiều địa...(07/04/2023 8:09 SA)

Giá lúa tại Tiền Giang ở một số loại như Jasmine ổn định ở mức 7.300 đồng/kg; lúa OC10 cũng ở mức...(07/04/2023 8:01 SA)