52 người đang online
°

Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, ngày 6/1 đơn vị nhận được thư công tác của Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh và ngày 17/1 nhận được thư của Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường (Trung Quốc).

Đăng ngày 01 - 02 - 2023
Lượt xem: 43
100%

Riêng tại cửa khẩu Chi Ma, phía Trung Quốc sẽ nghỉ tết từ ngày 21 đến 27/1, tuy nhiên, vẫn thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã có đăng ký trước và từ ngày 28/1, khôi phục trở lại hoàn toàn hoạt động.

 

Trung Quốc thông báo dừng thông quan dịp Tết từ 21/1 đến 28/1/2023

Trung Quốc thông báo dừng thông quan dịp nghỉ Tết từ 21/1 và khôi phục thông quan bình thường từ 28/1.

Trong thư phía Trung Quốc thông báo về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại các cửa khẩu: Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam và Chi Ma.

Theo đó, tại các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Cốc Nam, phía Trung Quốc sẽ nghỉ Tết từ ngày 21 đến hết ngày 23/1; từ ngày 24 đến ngày 27/1, thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã có đăng ký trước; từ ngày 28/1, khôi phục hoạt động thông quan bình thường.

Riêng tại cửa khẩu Chi Ma, phía Trung Quốc sẽ nghỉ tết từ ngày 21 đến 27/1, tuy nhiên, vẫn thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã có đăng ký trước và từ ngày 28/1, khôi phục trở lại hoàn toàn hoạt động.

Trên cơ sở thông tin của phía Trung Quốc, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã đề nghị các đơn vị thông báo cho các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, doanh nghiệp kinh doanh bến bãi, các cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu nắm được và phối hợp thực hiện.

Đồng thời thông báo cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký kế hoạch thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa trong dịp tết.

Ngoài ra, để đảm bảo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu trước, trong và sau Tết, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đề nghị các lực lượng chức năng, cơ quan, ban ngành bố trí đầy đủ nhân sự trực, làm việc tại các cửa khẩu.

Bên cạnh đó, thông báo, tuyên truyền cho các cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn nắm được, chủ động các kế hoạch kinh doanh.

Trước thông tin trên, với tinh thần hỗ trợ tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc phân công bố trí cán bộ công chức trực tại các cửa khẩu, điểm thông quan trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 (từ ngày 20/1 đến hết ngày 28/1/2023).

Cụ thể, tại trụ sở Cục Hải quan Lạng Sơn và các chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma luôn bố trí 1 lãnh đạo cục trực để kịp thời chỉ đạo xử lý các phát sinh. Các ca trực thực hiện nghiêm chế độ báo cáo ngày, để lãnh đạo cục nắm được tình hình hoạt động, cũng như kịp thời có những chỉ đạo giải quyết khi có khó khăn, vướng mắc phát sinh, đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp được thông suốt.

Bên cạnh đó, để thuận lợi cho doanh nghiệp liên hệ khi có công việc đột xuất, danh sách và số điện thoại cán bộ công chức trực được niêm yết công khai tại các địa điểm làm thủ tục và được đăng trên Cổng thông tin điện tử của Cục Hải quan Lạng Sơn.

 

Khảo sát của WEF: Suy thoái toàn cầu có thể xảy ra vào năm 2023

Ngày 16/1, cuộc khảo sát các nhà kinh tế trưởng khu vực công và tư nhân của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho thấy phần lớn các nhà kinh tế đều dự đoán một cuộc suy thoái toàn cầu vào năm 2023.

Khoảng 18% cho rằng suy thoái thế giới là "rất có thể xảy ra", nhiều hơn gấp đôi so với cuộc khảo sát trước đó được thực hiện vào tháng 9/2022. Chỉ 1/3 số người được khảo sát cho rằng suy thoái khó xảy ra trong năm nay.

"Môi trường lạm phát cao, tăng trưởng thấp, nợ cao và phân hóa cao hiện nay làm giảm động lực cho các khoản đầu tư cần thiết để phục hồi tăng trưởng và nâng cao mức sống cho những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới", Giám đốc điều hành WEF Saadia Zahidi cho biết trong một tuyên bố kèm theo kết quả khảo sát.
Cuộc khảo sát của WEF dựa trên 22 câu trả lời từ một nhóm các nhà kinh tế cấp cao được rút ra từ các cơ quan quốc tế bao gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các ngân hàng đầu tư, các công ty đa quốc gia và các nhóm tái bảo hiểm.

Cuộc khảo sát được đưa ra sau khi Ngân hàng Thế giới (WB) vào tuần trước đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2023 xuống mức gần với suy thoái đối với nhiều quốc gia do tác động của việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương, cuộc chiến của Nga ở Ukraine vẫn tiếp diễn và các động cơ kinh tế lớn của thế giới ngừng hoạt động.

Các định nghĩa về yếu tố cấu thành suy thoái khác nhau trên khắp thế giới nhưng nhìn chung đều bao gồm viễn cảnh nền kinh tế bị thu hẹp, có thể kèm theo lạm phát cao trong kịch bản đình lạm, tức lạm phát cao đi kèm với tăng trưởng kinh tế suy yếu.

Phần lớn các nhà kinh tế dự báo chính sách thắt chặt tiền tệ hơn nữa ở châu Âu và Mỹ, và các nhà hoạch định chính sách có thể bị mắc kẹt giữa những rủi ro thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhiều hoặc quá ít.

Ngoài ra, những phát hiện chính khác của cuộc khảo sát bao gồm:

90% người tham gia khảo sát cho rằng nhu cầu yếu và chi phí đi vay cao sẽ đè nặng lên các doanh nghiệp, với hơn 60% cũng chỉ ra rằng chi phí đầu vào cao hơn.
Những thách thức này dự kiến sẽ khiến các doanh nghiệp đa quốc gia cắt giảm chi phí, từ giảm chi phí hoạt động đến sa thải công nhân.

Tuy nhiên, sự gián đoạn chuỗi cung ứng dự kiến sẽ không gây ra lực cản đáng kể đối với hoạt động kinh doanh vào năm 2023.

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cũng có thể sắp đạt đến đỉnh điểm, với đa số các nhà kinh tế tham gia khảo sát dự đoán rằng cuộc khủng hoảng này sẽ bớt nghiêm trọng hơn vào cuối năm 2023.

 

5 sự kiện nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam năm 2022

Năm 2022, ngành thủy sản Việt Nam đã có một năm phục hồi và phát triển ấn tượng mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn như hệ lụy của đại dịch Covid, xung đột Nga – Ukraine, lạm phát giá trong nước và ở các thị trường, chi phí sản xuất và kinh doanh tăng mạnh, biến động tỷ giá ngoại tệ…Trong bối cảnh đó, XK thủy sản vẫn tăng tốc và cán đích 11 tỷ USD. Nhìn lại năm 2022, Bản tin Thương mại Thủy sản xin được điểm lại 5 sự kiện nổi bật nhất của ngành thủy sản trong năm qua.

1. Xuất khẩu thủy sản ghi nhận nhiều kỷ lục trong năm 2022

Ngày 10/12/2022, Hiệp hội VASEP và các doanh nghiệp thủy sản đã tổ chức Lễ mừng XK thủy sản đạt 10 tỷ USD với niềm tự hào về kết quả thành công của một chặng đường chinh phục thị trường thế giới hơn 20 năm qua.

Có thể nói năm 2022 là một năm nhiều kỷ lục của ngành thủy sản. XK thủy sản đạt kỷ lục 11 tỷ USD, trong đó ngành tôm kỷ lục với doanh số 4,3 tỷ USD. XK cá tra đạt 2,4 tỷ USD, mức cao kỷ lục và tăng trưởng hàng năm kỷ lục 70%. Cá ngừ cũng lần đầu tiên trở thành ngành hàng giá trị tỷ USD với doanh thu 1 tỷ USD. Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 11 tỷ USD đã góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn thứ 3 thế giới.

Không chỉ kỷ lục của các ngành hàng mà thủy sản XK còn ghi nhận kỷ lục tại hầu hết các thị trường. Trong đó, XK sang Mỹ về đích với 2,1 tỷ USD.

Thị trường Trung Quốc và Hongkong cũng lần đầu tiên chạm mốc 1,8 tỷ USD về giá trị thủy sản NK từ Việt Nam, với mức tăng trưởng 55%. Năm 2022 cũng là năm đầu tiên, Trung Quốc vượt qua Nhật Bản trở thành thị trường NK thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam.

2. EU thanh tra ngành khai thác thủy sản về chống khai thác IUU

Cuối tháng 10/2022, Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) đã sang Việt Nam thanh tra tình hình chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) lần thứ 3. EC tiếp tục ghi nhận, đánh giá cao quyết tâm chính trị, nỗ lực của Việt Nam trong chống khai thác IUU; đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt ở cấp Trung ương. Tuy nhiên EC vẫn chỉ ra những tồn tại, hạn chế nên phía EC chưa gỡ cảnh báo “thẻ vàng”, và đưa ra 4 nhóm khuyến nghị để Việt Nam tiếp tục hoàn thiện, khắc phục trong thời gian tới.

Trong ngày đầu tiên của tháng 12/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Hội nghị  với 28 tỉnh, thành phố ven biển về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng Chương trình, kế hoạch hành động 180 ngày thực hiện các khuyến nghị của EC trong việc gỡ thẻ vàng IUU. Trong đó, kế hoạch phải nêu rõ, cụ thể trách nhiệm của Chính phủ, bộ, ngành, tỉnh, thành phố, huyện, xã và từng người dân; kế hoạch phải lượng hóa để mọi cơ quan, người dân dễ hiểu, dễ làm, dễ giám sát, dễ kiểm tra, dễ đánh giá.

3. Trung Quốc nới lỏng kiểm dịch Covid

Từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc dỡ bỏ quy định xét nghiệm axit nucleic và kiểm dịch tập trung đối với tất cả khách du lịch trong nước, đồng thời các biện pháp kiểm soát số lượng chuyến bay chở khách quốc tế sẽ được dỡ bỏ, cùng nhiều biện pháp khác.

Việc Trung Quốc bỏ các quy định kiểm soát ngặt nghèo đối với hàng NK như xét nghiệm, khử trùng và kiểm dịch sẽ giải tỏa một ách tắc lớn, mở rộng cửa hơn cho XK sang thị trường đông dân nhất thế giới này. Sức tiêu thụ của một đất nước 1,5 tỷ dân sẽ không thể được đáp ứng kịp bằng nguồn cung trong nước đã bị gián đoạn và hạn chế trong mấy năm qua vì chính sách zero – Covid. Đó sẽ là cơ hội và lợi thế cho các DN Việt Nam trong thời gian tới.

4. Thủy sản NK được miễn kiểm dịch

Ngày 28/7/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 06/2022/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản. Theo đó, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu làm nguyên liệu để gia công xuất khẩu, sản xuất xuất khẩu được miễn kiểm dịch.

Sau 7 năm, qua nhiều cuộc họp và công văn kiến nghị của VASEP và các DN thuỷ sản về việc đề xuất bỏ quy định kiểm dịch đối với thuỷ sản NK để gia công và SXXK, sự nỗ lực đó đã được Cục Thú y, Bộ NN&PTNT tiếp thu tích cực bằng Thông tư 06/2022/TT-BNNPTNT.

Thông tư 06/2022 của Bộ NN thực sự tháo gỡ một gánh nặng về thủ tục cho DN thuỷ sản, tạo điều kiện cho DN NK nguyên liệu để gia công, SXXK của trong bối cảnh nguồn nguyên liệu trong nước không ổn định và thiếu hụt theo mùa vụ, trong khi nhu cầu NK của thị trường thế giới gia tăng.

5. Chính phủ ban hành một loạt quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển ngành thủy sản tới năm 2030

Từ tháng 4/2022, Chính phủ đã ban hành một loạt quyết định liên quan đến kế hoạch phát triển ngành thủy sản tới năm 2030 như Quyết định 523/QĐ-TTg ban hành ngày 27/4/2022, Quyết định 858/QĐ-TTg ngày 20/7/2022, Quyết định 911/QĐ-TTg 2022 ngày 29/7/2022, Quyết định 985/QĐ-TTg 2022 ngày 16/8/2022, Quyết định 1090/QĐ-TTg ngày 19/9/2022. TT TT Cn & TM

Tin liên quan

Giá lúa không có biến động mạnh, giá gạo xuất khẩu nới rộng đà tăng(27/03/2023 9:51 SA)

Cần Thơ, giá lúa vẫn giữ ổn định như Jasmine là 7.600 đồng/kg, OM 4218 là 6.600 đồng/kg; IR 50404...(22/03/2023 8:54 SA)

Đồng bằng sông Cửu Long vẫn duy trì ở mức giá khá cao; cộng với được mùa, giá tốt, tiêu thụ nhanh...(06/03/2023 10:46 SA)

Giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giảm ở một số loại(06/03/2023 10:29 SA)

Chính sách quản lý về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu rượu của Đài Loan(10/02/2023 2:31 CH)

Tin mới nhất

Giá lúa không có biến động mạnh, giá gạo xuất khẩu nới rộng đà tăng(27/03/2023 9:51 SA)

Cần Thơ, giá lúa vẫn giữ ổn định như Jasmine là 7.600 đồng/kg, OM 4218 là 6.600 đồng/kg; IR 50404...(22/03/2023 8:54 SA)

Đồng bằng sông Cửu Long vẫn duy trì ở mức giá khá cao; cộng với được mùa, giá tốt, tiêu thụ nhanh...(06/03/2023 10:46 SA)

Giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giảm ở một số loại(06/03/2023 10:29 SA)

Chính sách quản lý về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu rượu của Đài Loan(10/02/2023 2:31 CH)