Kế hoạch hành động thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn đến năm 2030

Đăng ngày 15 - 04 - 2024

Ngày 28/03/2024 UBND tỉnh ban hành kế hoạch hành động thực thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành công thương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn đến năm 2030.

Với mục tiêu chung tái cơ cấu ngành công thương nhằm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, huy động sử dụng hợp lý, có hiệu quả các nguồn lực; phát triển và ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo thúc đẩy tăng trưởng xanh; trọng tâm là phát triển năng lượng, năng lượng tái tạo và công nghiệp chế biến, chế tạo. Tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến, chuyển đổi số vào sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần cùng cả nước phấn đấu đến năm 2030 là nước có công nghiệp hiện đại, thuộc nhóm quốc gia có năng lực cạnh tranh công nghiệp cao.

Theo đó, mục tiêu cụ thể đến năm 2030 tăng trưởng ngành công nghiệp đạt khoảng 18-19%; Tỷ trọng ngành công nghiệp trong GRDP đạt 40%, trong đó tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 25-30%; Tốc độ tăng trưởng bình quân kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10-15%/năm. Tốc độ tăng trưởng bình quân của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng khoảng 15-16%.

Kế hạch đề ra 05 nhiệm vụ và giải pháp được tập trung thực hiện như:

(1) Tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách và môi trường kinh doanh trở thành động lực cho thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của ngành Công Thương. Bao gồm lĩnh vực: công nghiệp; xuất nhập khẩu; phát triển thị trường trong nước; Hội nhập kinh tế quốc tế;

(2) Tăng cường huy động, thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực phục vụ yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng ngành Công Thương. Bao gồm: hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; hạ tầng năng lượng; hạ tầng thương mại;

(3) Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao cho thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đổi mới mô hình tăng trưởng của ngành Công Thương

(4) Cải cách tổ chức bộ máy theo hướng đẩy mạnh phân cấp phân quyền; thực thi chính phủ điện tử nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành

(5) Tăng cường công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng toàn diện và phát triển bền vững

Kế hoạch đã cụ thể 24 nhiệm vụ trọng tâm, giao các  sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ và địa bàn quản lý nghiêm túc triển khai thực hiện; đồng thời đưa ra các chỉ tiêu đánh giá về tái cơ cấu ngành công thương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn đến năm 2030.

VĂN PHÒNG SỞ