76 người đang online
°

Mỹ đang phải chịu mức thuế vận chuyển cao nhất trên thế giới, trong khi tình trạng chậm trễ tại một số cảng vẫn đang tiếp diễn.

Đăng ngày 01 - 08 - 2022
Lượt xem: 102
100%

Công ty Container xChange cho biết các chủ hàng Mỹ đã phải đối phó với giá cước vận chuyển container kỷ lục trong hai năm. Giờ đây họ lại phải đối mặt với phí lưu kho container tại cảng và tại kho của khách

 

Cước vận chuyển container tại Mỹ cao nhất thế giới

Các nhà xuất khẩu và nhập khẩu Mỹ đang phải chịu mức thuế vận chuyển cao nhất trên thế giới, trong khi tình trạng chậm trễ tại một số cảng vẫn đang tiếp diễn.

Công ty Container xChange cho biết các chủ hàng Mỹ đã phải đối phó với giá cước vận chuyển container kỷ lục trong hai năm. Giờ đây họ lại phải đối mặt với phí lưu kho container tại cảng và tại kho của khách (Demurrage & Detention hay D&D) cao kỷ lục mà các hãng container trên toàn thế giới đưa ra. 

5 cảng chiếm vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng các cảng có phí D&D cao nhất là: New York (New York), Long Beach (California), Los Angeles (California), Oakland (California), và Savannah (Georgia). 

Container xChange cho biết, phí D&D tại 5 cảng này đều đắt hơn từ 2 đến 3 lần so với Hồng Kông (vị trí thứ 7) và đắt hơn ít nhất 20 lần so với các trung tâm tập trung container hàng đầu châu Á như Đại Liên (Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc).

Đại diện Đảng dân chủ California, ông John Garamendi, người tài trợ cho phiên bản đầu tiên của Đạo luật Cải cách Vận tải Đường biển (Tổng thống Joe Biden ký thành luật vào giữa tháng 6) cho biết đã nhận hàng trăm đơn khiếu nại từ các chủ hàng. 

Đạo luật chuyển nghĩa vụ chứng minh về tính hợp lý của các khoản phí D&D từ bên được lập hóa đơn sang hãng vận tải biển, cấm các hãng vận tải từ chối tiếp nhận hàng xuất khẩu của Mỹ với lý do không phù hợp.. Ngoài ra, đạo luật còn yêu cầu các hãng vận tải đường biển cung cấp báo cáo hàng quý về tổng trọng tải xuất nhập khẩu và đơn vị xếp hàng trên mỗi tàu ghé các cảng ở Hoa Kỳ.

 

Anh áp thuế đối với cá thịt trắng Nga

Vòng trừng phạt mới nhất của chính phủ Anh đối với Nga gần đây đã được công bố, bao gồm việc áp thuế bổ sung 35% đối với cá thịt trắng nhập khẩu của Nga.

Thuế  trừng phạt này ban đầu được công bố vào tháng 3/2022 nhưng mãi đến ngày 19/7 mới được xác nhận. Các khoản thuế bổ sung có hiệu lực vào ngày 20/7.

Thuế quan sẽ ảnh hưởng đến nhập khẩu trực tiếp hải sản có xuất xứ từ Nga, trong khi cá do các tàu Nga đánh bắt và gửi thẳng đến Anh sẽ bị coi là của Nga và do đó, phải chịu thêm thuế. Tuy nhiên, các sản phẩm được đánh bắt tại Nga về cơ bản được chế biến ở một quốc gia khác không được coi là của Nga và do đó, dự kiến ​​sẽ không bị áp thuế bổ sung.

Theo cơ quan thủy sản Anh Seafish, đông lạnh và cắt phúc không phải là quá trình chế biến thiết yếu. Lọc và rút xương, dù là thủ công hay máy móc, vượt ra ngoài một hoạt động xay thịt đơn giản và có thể được phân loại là một sản xuất chế biến chính. Tương tự như vậy, đóng gói chân không là một dạng chế biến vượt ra ngoài một hoạt động đóng gói đơn giản do cần có thiết bị chuyên dụng.

Đồng thời, bất kỳ hàng hóa nào đã qua hải quan Nga hoặc Belarus và đang đến Anh sẽ không bị ảnh hưởng.

Giám đốc Điều hành của Seafish, Aoife Martin, cho biết trong một tuyên bố rằng mức thuế 35% đã được tạm hoãn để cho phép các công việc được thực hiện để hiểu tác động có thể xảy ra đối với ngành thủy sản và các bộ trưởng hiện đang thực hiện mức thuế với sự tham vấn của ngành công nghiệp.

Martin cho biết: “Với các biện pháp trừng phạt thuế quan đã được áp dụng, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang xem xét các lựa chọn thay thế, nhưng bất kỳ doanh nghiệp nào vẫn nhập khẩu thủy sản trực tiếp từ Nga sẽ bị tổn hại khi thuế quan có hiệu lực vào tuần tới.

Martin lưu ý rằng Vương quốc Anh phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu cá trắng: năm 2020, đội tàu của nước này đánh bắt khoảng 47.000 tấn cá tuyết và cá tuyết chấm đen, và các doanh nghiệp thủy sản nhập khẩu hơn 430.000 tấn cá trắng.

Martin nói: “Nga kiểm soát 45% nguồn cung cá trắng của thế giới, vì vậy việc loại bỏ loài cá này khỏi chuỗi cung ứng thủy sản của chúng tôi sẽ gây ra hậu quả khi các doanh nghiệp tranh giành nhau để tìm nguồn cung cấp thay thế.

Các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thuế quan là các cửa hàng fish & chip ở Anh, vốn đang phải vật lộn với lạm phát gia tăng đã đẩy giá lên cao. Vào tháng 5, công ty phá sản CompanyDebt có trụ sở tại London ước tính rằng có tới 1/3 tổng số cửa hàng bán fish & chip ở Anh có thể đóng cửa trong vòng một năm và đã phát động một chiến dịch có tên "Save Britain's Great Fish and Chip Shop" để cố gắng giúp đỡ ngành công nghiệp này. .

Bất chấp tác động trực tiếp mà thuế quan có thể gây ra đối với các cửa hàng, chủ tịch Liên đoàn các nhà sản xuất cá quốc gia (NFFF) Andrew Crook đã đăng một thông báo trên trang web của tổ chức nói rằng, ngành công nghiệp nên hỗ trợ thuế quan nếu chính phủ cho rằng đó là cách đi đúng đắn. Crook cho biết ông đã đưa ra kết luận này sau nhiều cuộc họp với Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Vương quốc Anh. 

 

Ecuador đẩy mạnh bán tôm giá trị gia tăng sang Bắc Mỹ

Để đẩy mạnh bán hàng cho phân khúc bán lẻ của Mỹ và Canada, Ecuador đã đón đoàn gồm các công ty dịch vụ thực phẩm và cửa hàng tạp hóa từ 2 thị trường này đến thăm.

Khoảng 20 đại diện của Bắc Mỹ đã tới thăm các trại nuôi tôm tại Ecuador gồm Songa, Omarsa và Grupo Almar vào ngày 12 và 13/7 để tham quan quy trình sản xuất tại đây.

Đối tác tôm bền vững của Ecuador (SSP) và Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC) đã tổ chức hội thảo tại Guayaquil nhằm mục đích trình diễn quy trình nuôi tôm tới các nhà phân phối từ Mỹ và Canada. Các nhà phân phối của Mỹ và Canada cũng cho thấy nhu cầu cao đối với các sản phẩm tôm giá trị gia tăng, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng và đang mở rộng đầu tư phục vụ thị trường Bắc Mỹ.

Ecuador xuất khẩu 1,9 tỷ pao (843.681 tấn) tôm, trị giá hơn 5 tỷ USD năm 2021. Trong đó Ecuador xuất khẩu sang Mỹ 184.159 tấn, tăng 56% so với năm trước đó. Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ hai của tôm Ecuador sau Trung Quốc.

MarCos Moya thuộc ASC cho biết việc tập trung sản xuất theo tiêu chuẩn ASC khiến tôm Ecuador trở nên khác biệt so với các nước khác. Có nhiều trại nuôi có thời gian tồn tại 40 năm chứng tỏ sản xuất theo hướng bền vững của Ecuador đã có sự thành công.

Tin liên quan

Mỹ vẫn là thị trường duy nhất đạt trên tỷ USD trong 7 tháng đầu năm, chiếm 22,1% trong tổng kim...(12/08/2022 8:41 SA)

Ủy ban châu Âu vừa công bố 2 quy định thay đổi ngưỡng dư lượng hóa chất nông nghiệp dùng trong...(01/08/2022 8:23 SA)

Thuế nhập khẩu cũng sẽ được miễn đối với gia súc, lợn, cừu, dê và gà sống.(06/06/2022 9:49 SA)

Tin mới nhất

Mỹ vẫn là thị trường duy nhất đạt trên tỷ USD trong 7 tháng đầu năm, chiếm 22,1% trong tổng kim...(12/08/2022 8:41 SA)

Ủy ban châu Âu vừa công bố 2 quy định thay đổi ngưỡng dư lượng hóa chất nông nghiệp dùng trong...(01/08/2022 8:23 SA)

Thuế nhập khẩu cũng sẽ được miễn đối với gia súc, lợn, cừu, dê và gà sống.(06/06/2022 9:49 SA)