21 người đang online
°

HỘI NGHỊ PHỔ BIẾN VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT VỀ VẬT LIỆU NỔ CÔNG NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG

Đăng ngày 09 - 06 - 2022
Lượt xem: 118
100%

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Cục ATMT) – Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị “Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp” tại Đà Nẵng

 

Ngày 20/5/2022, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Cục ATMT) – Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị “Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp tại Đà Nẵng. Tham dự hội nghị gồm có ông Tô Xuân Bảo, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương; ông Nguyễn Anh Sơn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Công Thương và các lãnh đạo, cán bộ quản lý các phòng ban phụ trách công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp của Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Tổng công ty Đông Bắc, Tổng Công ty công nghiệp hóa chất mỏ - Vinacomin; Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật quốc phòng; Đại diện Lãnh đạo các doanh nghiệp sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tiêu biểu trong cả nước.

 

Cùng với sự phát triển, tăng trưởng vượt bậc của ngành vật liệu nổ công nghiệp trong thời gian vừa qua; tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm sử dụng vũ khí quân dụng, mìn tự tạo có nguy cơ gây hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội. Năm 2017, Quốc hội khóa 14 đã thông qua Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (gọi tắt là Luật số 14/2017QH14) thay thế Pháp lệnh số 16/2011 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và một số Nghị định, Thông tư hướng dẫn về quản lý, xử phạt, quy định sử dụng vật liệu nổ công nghiệpnhằm khắc phục những điểm hạn chế, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển của đất nước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đại diện Cục ATMT đã trình bày những nội dung cơ bản về các văn bản mới được ban hành trong lĩnh vực vật liệu nổ công nghiệp. Sau khi nghe trình bày tóm lược những điểm mới quy định tại Luật số 14/2017QH14 và các Nghị định, Thông tư mới xây dựng trong thời gian vừa qua để các đơn vị nắm và áp dụng thực hiện.

 

Trao đổi tại Hội nghị, đại diện Sở Công Thương các tỉnh, thành, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vật liệu nổ công nghiệp đã tham gia chia sẻ kinh nghiệm quản lý và đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung những quy định chưa phù hợp trong các văn bản quy phạm pháp luật, kèm theo giải đáp các vướng mắc, khó khăn trong quá trình hướng dẫn, triển khai thực hiện từ các nhà quản lý.

Sau Hội nghị, ông Tô Xuân Bảo đã tiếp thu và trả lời các ý kiến, kiến nghị trong của các Sở Công Thương, và ghi nhận một số khó khăn trong công tác quản lý, quy định về vật liệu nổ công nghiệp. Cục sẽ tổng hợp, đề xuất lên các đơn vị có thẩm quyền để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình triển khai quy định.

PQLCN.

Tin liên quan

Sở Công thương tổ chức nghiệm thu cơ sở Đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong...(18/11/2022 8:14 SA)

Sở Công Thương nghiệm thu cơ sở Đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất(01/06/2022 8:34 SA)

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN ĐIỀU TRA THỐNG KÊ QUỐC GIA NĂNG LỰC SẢN XUẤT CỦA SẢN PHẨM CÔNG NGHIỆP NĂM 2022...(01/06/2022 8:25 SA)

Tin mới nhất

Sở Công thương tổ chức nghiệm thu cơ sở Đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong...(18/11/2022 8:14 SA)

Sở Công Thương nghiệm thu cơ sở Đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất(01/06/2022 8:34 SA)

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN ĐIỀU TRA THỐNG KÊ QUỐC GIA NĂNG LỰC SẢN XUẤT CỦA SẢN PHẨM CÔNG NGHIỆP NĂM 2022...(01/06/2022 8:25 SA)