5 người đang online
°

Việc cảng Thượng Hải – Trung Quốc đóng cửa, có nghĩa là chỉ có 28% lượng thịt bò Australia xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 4/2022 có thể được nhận qua cảng Thượng Hải.

Đăng ngày 06 - 06 - 2022
Lượt xem: 16
100%

Mỹ mới đây đã công nhận 37 quốc gia, 13 ngư trường của 7 quốc gia khác và Hong Kong là đáp ứng được tiêu chuẩn về khai thác tôm tự nhiên mà không làm ảnh hưởng tới nguồn lợi rùa biển, theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

 

Năm 2022 là một năm đầy thách thức đối với xuất khẩu thịt bò của Australia

Việc cảng Thượng Hải – Trung Quốc đóng cửa, có nghĩa là chỉ có 28% lượng thịt bò Australia xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 4/2022 có thể được nhận qua cảng Thượng Hải.

Theo Meat and Livestock Australia (MLA), năm 2022 là một năm đầy thách thức đối với các nhà xuất khẩu trên thế giới cũng như đối với ngành công nghiệp thịt đỏ của Australia. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu Australia đã tìm mọi cách xuất khẩu và tận dụng lợi thế của mức giá cao kỷ lục,

Điển hình là xuất khẩu vào Trung Quốc, trong năm 2021 Cảng Thượng Hải đã tiếp nhận khoảng 67% lượng thịt bò Australia xuất khẩu vào Trung Quốc; tuy nhiên con số này nhanh chóng giảm xuống còn 28% lượng nhập khẩu vào tháng 4/2022, do ảnh hưởng của việc cảng Thượng Hải bị đóng cửa và làm sụt giảm nhu cầu đối với nhiều loại sản phẩm - bao gồm cả những mặt hàng đặc biệt dễ hư hỏng như thịt bò.

Mặc dù vậy, xuất khẩu sang Trung Quốc nhìn chung vẫn tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, do phần lớn lượng hàng hóa xuất khẩu qua cảng Thượng Hải đã được chuyển đến các cảng Ningbao, Qindao và Tianjin. Lượng hàng hóa qua Cảng Thiên Tân đã tăng gần gấp đôi lên 2.800 tấn/ tháng, trong khi lượng hàng hóa qua cảng Ningbao và Qindao tăng gấp 14 lần so với cùng kỳ năm ngoái, hiện chiếm 24% trong tổng lượng hàng nhập khẩu.

Đáng chú ý, cả ba cảng này đều ở phía bắc Trung Quốc, cách xa cảng Thượng Hải ở vị trí trung tâm hơn. Nỗ lực này phản ánh khả năng phục hồi của các nhà xuất khẩu Australia và tạo cơ hội cho ngành công nghiệp thịt vào cuối năm khi sản lượng dự kiến sẽ tăng.

Giá xuất khẩu thịt bò trung bình của Australia đang giao dịch ở mức gần kỷ lục. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), xuất khẩu thịt bò Mỹ sẽ giảm 4% trong năm nay, giảm bớt sự cạnh tranh ở Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khi ngành du lịch mở cửa trở lại đang làm tăng nhu cầu tại các thị trường thu nhập cao trên thế giới. 

 

Mỹ công bố các nước được phép xuất khẩu tôm tự nhiên

Mỹ mới đây đã công nhận 37 quốc gia, 13 ngư trường của 7 quốc gia khác và Hong Kong là đáp ứng được tiêu chuẩn về khai thác tôm tự nhiên mà không làm ảnh hưởng tới nguồn lợi rùa biển, theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Công bố trên của Bộ Ngoại giao được đăng trên Công báo Liên bang hôm 16/5/2022. Công bố này có nghĩa là tôm khai thác tự nhiên từ các nước trên được phép NK vào Mỹ.

Các nước được công nhận gồm Argentina, the Bahamas, Bỉ, Belize, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Đan Mạch, the Dominican Republic, Ecuador, El Salvador, Estonia, Fiji, Gabon, Đức, Guatemala, Guyana, Honduras, Iceland, Ireland, Jamaica, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Nicaragua, Nigeria, Na Uy, Oman, Panama, Peru, Nga, Sri Lanka, Suriname, Thụy Điển, Anh, và Uruguay.

Các ngư trường bổ sung được công nhận là ở Australia (ngư trường khai thác tôm phía bắc, ngư trường khai thác bằng lưới rà ở bờ đông Queensland, Vịnh Spencer, và ngư trường khai thác tôm ở eo biển Torres), Pháp (French Guiana), Italy (tôm đỏ), Nhật Bản (ngư trường khai thác tôm Hokkaido), Malaysia (Kelantan, Terengganu, Pahang, và Johor), Tây Ban Nha (tôm đỏ Địa Trung Hải), và Hàn Quốc

Với các quốc gia, nền kinh tế và ngư trường không liệt kê ở trên, chỉ tôm nuôi mới được phép NK vào Mỹ.

Từ 1991, Mỹ đã cấm NK tôm tự nhiên trừ khi ngư trường được chứng nhận đáp ứng đủ quy định của Mỹ về bảo vệ rùa biển. Các quốc gia được phép XK tôm tự nhiên vào Mỹ nếu ngư trường khai thác tôm không ảnh hưởng tới môi trường sống của rùa biển. TT TT CN & TM

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thuế nhập khẩu cũng sẽ được miễn đối với gia súc, lợn, cừu, dê và gà sống.(06/06/2022 9:49 SA)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết, việc mở cửa trở lại các nhà hàng,...(06/06/2022 9:47 SA)

Tính chung cả 4 tháng đầu năm 2022 nhập khẩu nhóm hàng này trị giá 755,48 triệu USD, tăng 9,3% so...(06/06/2022 9:46 SA)