Đăng ngày 23 - 06 - 2022

Ninh Thuận có khí hậu thời tiết nắng nóng quanh năm, điều kiện thuận lợi để phát triển các vùng chuyên canh cây trồng đặc thù như: Nho, Táo, Tỏi, Măng tây, nha đam,…và các loại vật nuôi đặc thù như Dê, Bò, Cừu và đến nay đã có 69 sản phẩm của 19 chủ thể đã được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, và 65 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của 30 chủ thể. Đây là những nông, thủy sản của tỉnh được tiêu thụ rộng rãi trên toàn quốc và được đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, tình hình chung của sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận còn gặp nhiều khó khăn, công tác liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp tiêu thụ còn có những hạn chế, chưa thật sự ổn định, bền vững.

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động liên kết sản xuất - tiêu thụ, tìm kiếm đầu ra ổn định sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc thù, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh một cách bền vững trong thời gian tới; Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận đã chủ trì tổ chức Hội nghị kết nối sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc thù vào hệ thống siêu thị và các điểm bán.

(Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị)

Tham dự Hội nghị có đại biểu trong và ngoài tỉnh. Về phía tỉnh Bạc Liêu, có Lãnh đạo Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại. Về phía tỉnh Ninh Thuận, có Lãnh đạo các Sở, ngành: Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên minh Hợp tác xã… Về phía doanh nghiệp, có lãnh đạo các siêu thị trong và ngoài tỉnh (Siêu thị Tứ Sơn – Châu Đốc của tỉnh An Giang, Siêu thị Winmart Ninh Thuận, Siêu thị Co.opMart Thanh Hà); các điểm bán sản phẩm OCOP, đặc thù trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và 32 cơ sở, doanh nghiệp, HTX sản xuất kinh doanh các sản phẩm OCOP, đặc thù của tỉnh Ninh Thuận và 06 doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu.

(Ảnh: Trưng bày sản phẩm tại Hội nghị)

Hội nghị đã đã được nghe đánh giá những chính sách hỗ trợ phát triển, tình hình liên kết tiêu thụ các sản phẩm đặc thù, OCOP thời gian qua, những khó khăn, vướng mắc và nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới. Qua công tác kết nối, tại Hội nghị đã có 10 bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa các siêu thị với các doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã cung ứng sản phẩm OCOP, đặc thù của tỉnh Ninh Thuận.

TTP