Hội nghị tổng kết công tác năm 2021và triển khai nhiệm vụ năm 2022 ngành Công thương

Đăng ngày 27 - 01 - 2022

Chiều ngày 25/01/2022 Sở Công thương tổ chức Hội nghị tổng kết ngành năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phan Tấn Cảnh; cùng đại diện lãnh đạo một số Sở, ban ngành, địa phương, và một số doanh nghiệp sản xuất-kinh doanh thuộc lĩnh vực ngành.

Triển khai nhiệm vụ năm 2021 trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra. Song, những nỗ lực của ngành Công Thương đã mang lại kết quả tích cực cho toàn ngành và nền kinh tế. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 24,6%, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 38,06% so cùng kỳ đóng góp 6,64% GRDP toàn tỉnh, góp phần tăng trưởng GRDP năm 2021 đạt 9,0% xếp vị thứ 4/63 tỉnh, thành phố; xếp vị thứ 1/14 tỉnh Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung. Kim ngạch xuất khẩu đạt 113 triệu USD tăng 13%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 1,2% so cùng năm trước (cả nước tăng trưởng âm 4,6%).

Giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai mạc

Cung cầu hàng hóa được bảo đảm, chuỗi cung ứng cơ bản được giữ vững, cung ứng đầy đủ, kịp thời các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân với giá cả tương đối ổn định. Đồng thời, khai thác có hiệu quả các hình thức thương mại, các loại thị trường, góp phần tiêu thụ hàng nông sản tới vụ cho nông dân trong hoàn cảnh phải thực hiện giãn cách xã hội. Thương mại điện tử phát triển mạnh, góp phần quan trọng trong việc chống đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Tích cực triển khai thủ tục để chuẩn bị tổ chức đấu thầu Dự án điện khí LNG Cà Ná  giai đoạn 1 (1.500MW); đã hoàn thành 14 dự án/648 MW, trong đó đã cấp COD 447MW, góp phần tạo năng lực mới cho ngành sản xuất điện, giữ vai trò chủ chốt dẫn dắt mức tăng trưởng chung của ngành công nghiệp và toàn nền kinh tế; sản lượng điện đạt 6,3 tỷ kWh tăng 37% so cùng kỳ. Các nhiệm vụ trọng tâm đột phá, và nhiệm vụ cụ thể được UBND tỉnh giao trong năm 2021, ngành đã triển khai hoàn thành 100%.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Tấn Cảnh-Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, công chức ngành Công Thương. Sự nỗ lực của ngành Công Thương đã đóng góp tích cực vào sự phát triển toàn diện của Tỉnh trên mọi lĩnh vực, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Tỉnh đạt 9% xếp vị thứ 4/63 tỉnh, thành phố; xếp vị thứ 1/14 tỉnh Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung. Bên cạnh đó, Đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu một số tồn tại, hạn chế của ngành Công Thương trong năm qua; đồng thời yêu cầu ngành Công Thương tập trung một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm cho ngành trong năm 2022 đề ra như:

Tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2022 được giao cho ngành Công Thương. Triển khai, chỉ đạo kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2022 theo các Nghị quyết của Chính phủ, của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh.

Tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, các giải pháp biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và các hướng dẫn của tỉnh, Trung ương nhằm bảo đảm tối đa lưu thông hàng hóa, lao động trở lại phục vụ việc phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp, thương mại-du lịch theo hướng nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Trong đó: phấn đấu khởi công dự án tổ hợp điện khí Cà Ná giai đoạn 1 - 1.500MW trong năm 2022; Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng tái tạo đang triển khai, phấn đấu năm 2022 hoàn thành hòa lưới 417 MW và khởi công 699 MW; triển khai thủ tục đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Phước Tiến, Hiếu Thiện; Tham mưu Kế hoạch thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp chế biến chế tạo đến năm 2025, định hướng đến năm 2030;Tiếp tục phát triển hạ tầng năng lượng;phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại: Trung tâm Logistic Cà Ná; Tổng kho xăng dầu Cà Ná; Tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, giao dịch mua bán trực tuyến ứng dụng các nền tảng công nghệ số trong hoạt động xúc tiến thương mại;...

Tiếp tục rà soát, cắt giảm, điều chỉnh thủ tục hành chính của ngành; tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp hoạt động, khắc phục nhanh và giảm tối đa ách tắc, phiền hà, tốn kém chi phí đối với Doanh nghiệp.